โครงการ
“อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ”
สถานที่
ณ ห้องประชุม สพฐ. 4 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ
วันที่
26 กันยายน 2567
เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2567 มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ นำโดย ศรชัย กุสันใจ รองประธานกรรมการ มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ ได้มอบเงินสนับสนุนงบประมาณก่อสร้างอาคารโรงอาหารอายิโนะโมะโต๊ะ ปีที่ 4 ประจำปีการศึกษา 2567 ให้แก่ 10 โรงเรียนที่ขาดแคลนโรงอาหาร รวมมูลค่า 22 ล้านบาท ภายใต้โครงการ “อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ” ระยะที่ 3 โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ (กพฐ.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารระดับสูง เป็นผู้รับมอบเงิน ณ ห้องประชุม สพฐ. 4 สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งในวันพิธีดังกล่าวมีผู้บริหารระดับสูง จากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ผู้อำนวยการโรงเรียนและคุณครูผู้รับผิดชอบโครงการฯ จากทั้ง 10 โรงเรียน ที่ได้รับงบประมาณในปีการศึกษา 2567 เข้าร่วมพิธีฯ ในครั้งนี้
สำหรับโครงการ “อายิโนะโมะโต๊ะ โภชนาการเพื่อเด็กไทย ก้าวไกลสร้างชาติ” เป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อสังคมซึ่งได้จัดทำบันทึกข้อตกลงร่วม (MOU) ระหว่าง มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ กับ กระทรวงศึกษาธิการ ไปเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2564 ภายใต้งบประมาณรวม 130 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างอาคารโรงอาหารให้กับโรงเรียนที่ขาดแคลนในสังกัดของสพฐ. โรงเรียนละ 2.2 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น 50 แห่ง แบ่งออกเป็นปีละ 10 โรงเรียน ในระยะเวลา 5 ปี พร้อมกันนี้ มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ได้ร่วมมือกับสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี จัดอบรมเชิงปฏิบัติการด้านอาหารและโภชนาการ รวมทั้งให้การสนับสนุนสื่อความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ ในรูปแบบหนังสือและอีเลิร์นนิ่งให้กับคุณครูและบุคลากรในโรงเรียน เพื่อสานต่อความร่วมมือและเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างภาวะโภชนาการ และสุขภาพที่ดีให้เด็กไทยอย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นโครงการทั้ง 3 ระยะแล้ว จะมีอาคารโรงอาหารอายิโนะโมะโต๊ะ ที่ถูกสุขลักษณะตามแบบของ สพฐ. รวมทั้งสิ้น 180 แห่ง ใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ และเด็กนักเรียนไทยกว่า 30,000 คน จะได้รับโภชนาการที่ดี ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และเติบโตเป็นบุคคลากรที่มีคุณภาพเพื่อช่วยสร้างประโยชน์ต่อสังคมได้อย่างยั่งยืน