ชื่อ-สกุล ศ.ดร สุทธวัฒน์ เบญจกุล
ปัจจุบัน:
ศาสตราจารย์ระดับ ท 11 ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
สถานที่ทำงาน:
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ประวัติการศึกษา:
- 2532 ปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต (อุตสาหกรรมเกษตร) เกียรตินิยมอันดับสอง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 2534 ปริญญาโท วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีอาหาร) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 2540 Ph. D. (Food Science and Technology) Oregon state University, U.S.A
ประวัติการทำงาน:
- 2534 อาจารย์ ภาควิชาอุตสาหกรรมเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ สงขลา
- 2540 กลับจากศึกษาต่อต่างประเทศ เข้ารับราชการตำแหน่งอาจารย์ ภาควิชาเทคโนโลยีอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิททยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ สงขลา
- 2541 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 2544 รองศาสตราจารย์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 2549 ได้รับโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งศาสตราจารย์สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- 2553 ศาสตราจารย์ ท 11 สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
สาขางานวิจัยที่มีความถนัดและมีความสนใจ (Research Area):
- เคมีและคุณภาพสัตว์น้ำ การใช้ประโยชน์จากวัสดุเศษเหลือการแปรรูปสัตว์น้ำ
รางวัลทางด้านการวิจัยที่เคยได้รับ
- ได้รับทุน Fulbright ไปศึกษาต่อระดับปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร Oregon State University ประเทศสหรัฐอเมริกา (2537-2540)
- รางวัลนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่ มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ (2544)
- รางวัลผลงานดีเด่น สาขาวิจัย เรื่อง “ สารว่องไวทางชีวภาพในพลาสมาเลือดหมู: การแยกและการประยุกต์ใช้เป็นสารเพิ่มความแข็งแรงเจลซูริมิ ” ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (2545)
- รางวัล อาจารย์ตัวอย่างรุ่นใหม่ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (2548)
- รางวัลอาจารย์ตัวอย่างด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (2549)
- รางวัล IFS Jubilee Award International Foundation for Science, Sweden (2549)
- รางวัลผลงานวิจัยเด่น สกว. เรื่อง “ การจำแนกคุณลักษณะของโปรตีนกล้ามเนื้อและอัตรกิริยาระหว่างโปรตีนไมโอไฟปริลกับไมโอโกลบินของปลาเนื้อดำที่ใช้ผลิตซูริมิ ”สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (2550)
- รางวัลศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ “ 40 ปี 40 ศิษย์เก่าดีเด่น ” มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์(2551)
- เมธิวิจัยอาวุโส สกว.สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (2551)
- รางวัลนักวิจัยแห่งชาติ สาขาเกษตรศาสตร์และชีววิทยา สภาวิจัยแห่งชาติ (2551)
- รางวัลวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มูลนิธิโทเร ประเทศไทย (2553)
- รางวัลนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น มูลนิธิส่งเสริมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในพระบรมราชูปถัมภ์ (2554)
- เมธีวิจัยอาวุโส สกว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (2554)
- ศาสตราจารย์วิจัยดีเด่น สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (2558)
- Thailand Frontier Author Award Thomson Reuters (2559)