มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะได้ร่วมกับสมาคมวิชาการด้านต่างๆ ใน 3 สาขา ได้แก่ สมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ และ สมาคมนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย เพื่อดำเนินโครงการมอบรางวัลนักวิจัยดีเด่นใน 3 สาขา ได้แก่ เทคโนโลยีชีวภาพ โภชนาการ และ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร โดยโครงการเริ่มต้นมอบรางวัลในสาขาเทคโนโลยีชีวภาพ ตั้งแต่ปี 2534 ต่อมา ก็ได้ขยายโครงการโดยมอบรางวัลให้นักวิจัยในสาขาโภชนาการ ในปี 2557 และสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร
ในปี 2558 ตามลำดับ
วัตถุประสงค์
เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้นัก วิจัยด้านเทคโนโลยีชีวภาพ โภชนาการ และ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร ให้พัฒนาผลงานวิจัยอย่างต่อเนื่องและประยุกต์ใช้ผลงานในการพัฒนาอุตสาหกรรม และสังคมไทย พร้อมทั้งเชิดชูเกียรตินักวิจัยที่อุทิศตนเป็นแบบอย่างที่ดี และร่วมเผยแพร่ผลงานวิจัยอันมีคุณค่าดังกล่าวสู่สาธารณชน
แนวทางการดำเนินการ
มูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ จะร่วมกับสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยฯ และ สมาคมนักวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย ในการสรรหาและคัดเลือกนักวิจัยดีเด่น ที่ทุ่มเทวิจัยอย่างต่อเนื่องและทำคุณประโยชน์ในด้านการศึกษาวิจัย ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ โภชนาการ และ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีชีวภาพ โภชนาการ และ วิทยาศาสตร์เทคโนโลยีทางอาหาร ต่อสังคมไทย เพื่อมอบรางวัลนักวิจัยดีเด่นใน 3 สาขา ได้แก่ เทคโนโลยีชีวภาพ โภชนาการ และ วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหาร จำนวนสาขาละ 1 รางวัลต่อปี
ทำเนียบนักวิจัยที่ได้รับรางวัล
af-award
600
-
ASSOC.PROF.DR.Vichien Kitpreechavanich
(2019)
Read more
-
-
รศ.ดร.สุนีย์ นิธิสินประเสริฐ
(ประจำปี 2559)
เพิ่มเติม
-
Assoc. Prof. Dr. Kanok Ratanakanokchai
(2015)
Read more
-
Assoc. Prof. Dr. Apichart Wanichit
(2013)
Read more
-
Professor Dr. Boonserm Wittayachumnankul
(2011)
Read more
-
-
Chompoonut Topothai, M.D, MPH.
(2018)
Read more
-
-
Assoc. Sirichai Adisakwattana
(2015)
Read more
-
-
Assoc. Prof. Dr. Suwimon Keeratipibul
(2019)
Read more
-
Assoc. Prof. Dr. Sakamon Devahastin
(2018)
Read more
-
Assoc. Professor Dr. Jirawat Yongsawatdigul
(2017)
Read more
-
-
Assoc. Professor Dr. Sanguansri Chareonrien
(2015)
Read more
News Update : AJINOMOTO AWARD