ประวัติ : นักศึกษา

Alisa (5)_resize

ชื่อ นางสาวอลิสา ทองแถว (ติ๋ว)


การศึกษา

คณะวิทยาศาสตร์ประยุกต์  สาขาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา   วิทยาเขตพิษณุโลก


ปีการศึกษาที่ได้รับทุน

นักศึกษาทุนโครงการ “ทุนส่งน้องเรียนจบ” รุ่นที่ 6 สำเร็จการศึกษา ปีการศึกษา 2557


ปัจจุบัน

กำลังศึกษาอยู่เทอมสุดท้าย


คติประจำใจ

เดินหมากลุกยังต้องคิด เดินหมากชีวิตไม่คิดได้อย่างไร


ความรู้สึกที่ได้เป็นนักศึกษาทุนมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ

ครั้งแรกได้ก้าวเข้ามาในมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ  ทุกคนต่างมาด้วยความหวัง ซึ่งความหวังนี้เป็นสิ่งที่เข้ามาเติมกำลังใจให้แก่ดิฉันมากค่ะ ก่อนอื่นดิฉันขอกราบขอบพระคุณท่านผู้ใหญ่ใจดีและมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ ที่ได้มอบโอกาสดีๆ นี้ให้แก่ดิฉันและเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ขอบคุณที่ทางมูลนิธิฯ ได้มองเห็นความสำคัญของการศึกษาและได้มอบโอกาสดีๆ ให้แก่นักศึกษาเรียนดีแต่ขาดทุนทรัพย์อย่างพวกดิฉันค่ะ  ดิฉันรู้สึกดีใจมากค่ะที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวอายิโนะโมะโต๊ะ ซึ่งครอบครัวนี้ได้ให้อะไรมากกว่าที่เราคิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ การกล้าแสดงออก การเข้าร่วมกิจกรรมกับเพื่อนๆ และการปรับตัวต่างๆ  นอกเหนือจากนี้ยังได้รู้จักกับเพื่อนๆ ต่างถิ่น และพี่ๆ ที่ใจดี ซึ่งได้รับมิตรภาพอย่างเต็มเปี่ยม ทำให้ดิฉันได้รู้จักคำว่า “ให้” มากขึ้น เพราะมูลนิธิฯ ไม่ได้ให้แค่ทุนทรัพย์ในการศึกษาแต่ให้แม้กระทั้งความรัก ความอบอุ่น ความเมตตา ความห่วงใย จากพี่ๆ และเพื่อน ๆ ที่คอยรับฟังให้คำปรึกษาในเรื่องต่างๆ คอยอยู่ข้างๆ เมื่อมีปัญหา และให้กำลังใจกันมาตลอด ดิฉันพูดได้เลยว่าทุกครั้งที่ได้เจอพี่ๆ และเพื่อนๆ ดิฉันมีความสุขมากเลยค่ะ และดิฉันขอสัญญาว่าจะเป็นคนดีของสังคมและเมื่อดิฉันมีโอกาส ดิฉันจะมอบโอกาสดีๆ นี้ให้รุ่นน้องต่อไปค่ะ


ทุนมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะมีส่วนช่วยน้องอย่างไรบ้าง

ทุนการศึกษานี้ได้เข้ามาช่วยค่าใช้จ่ายในด้านการศึกษาโดยตรงค่ะ  และช่วยลดค่าใช้จ่ายของครอบครัวเป็นอย่างมากค่ะ เพราะทุนการศึกษานี้ดิฉันได้นำมาใช้ในการศึกษาซึ่งไม่ว่าจะเป็นด้านอุปกรณ์การเรียน ที่พัก และการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ที่ทางมหาวิทยาลัยได้จัดขึ้น ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ดิฉันได้ใช้เงินทุนให้เกิดประโยชน์สูงสุดเท่าที่จำเป็นเท่านั้นค่ะ  ทางมูลนิธิฯยังได้ให้โอกาสด้านการฝึกงาน ในบริษัทอายิโนะโมะโต๊ะอีกด้วย  ซึ่งพี่ๆ ทางมูลนิธิฯ ได้ดำเนินการจัดสถานที่ฝึกงานให้ตรงตามที่เราสนใจ ซึ่งการฝึกงานในครั้งนี้ได้รับความรู้มากมาย และได้รับประสบการณ์การฝึกงานเหมือนการทำงานจริง ไม่ว่าจะเป็นการลงมือปฏิบัติจริง การทดลองจริง รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสถานที่และการทำงานร่วมกับพี่ๆ และผู้บริหาร ซึ่งมีพี่ๆทางบริษัทคอยให้คำแนะนำในด้านต่างๆ  และขอขอบคุณ พี่ๆ ทางมูลนิธิฯ ที่คอยห่วงใย คอยให้คำปรึกษา  และคอยให้กำลังใจพวกเรามาตลอดนะค่ะ  ขอบคุณพี่ๆ ที่ต้องเหน็ดเหนื่อยเพื่อพวกเรา และคอยติดตามผลการฝึกงานตลอดจนจบการฝึกงานมากๆค่ะ


อยากบอกอะไรกับมูลนิธิอายิโนะโมะโต๊ะ และน้องๆ ทุนรุ่นต่อไป

ดิฉันขอกราบขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดี และมูลนิธิอายิโนะโมโต๊ะมากค่ะ ที่ได้มอบโอกาสดีๆ นี้ให้แก่ดิฉัน ซึ่งทุนการศึกษาตลอดระยะเวลา 4 ปีนี้ ดิฉันได้ใช้จ่ายเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยคำนึงถึงโอกาสที่ได้รับและคำนึงถึงหน้าที่ที่ดิฉันต้องทำให้สำเร็จคือการจบการศึกษาปริญญาตรี  ซึ่งดิฉันได้รับโอกาสนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต  จากเด็กน้อยคนหนึ่งที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ในการศึกษาและได้รับโอกาสจากมูลนิธิฯ สนับสนุนทุนการศึกษาให้จนจบการศึกษาในระดับปริญญาตรี  ขอบอบคุณทางมูลนิธิฯ ที่ได้มอบโอกาสมากมายให้แก่ดิฉัน  ดิฉันปราบปลื้มใจมากค่ะที่ได้รับโอกาสนี้  มูลนิธิฯ เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของดิฉันที่มีพี่ๆ คอยติดตามข่าวพวกเรามาตลอด  คอยให้คำปรึกษา  คอยให้กำลังใจ ตั้งแต่ดิฉันได้เข้ามาในบ้านหลังนี้ดิฉันรู้สึกอบอุ่น และมีความสุขแบบบอกไม่ถูก ถ้าดิฉันมีโอกาสดิฉันจะส่งมอบโอกาสดีๆนี้ให้รุ่นน้องต่อไปค่ะ  และสำหรับน้องๆรุ่นต่อไปนะค่ะ  ในเมื่อมูลนิธิฯได้รับมอบโอกาสดีๆนี้ให้เราแล้ว  เราต้องหน้าที่ของเราให้เต็มที่ ตั้งใจเรียน และใช้ทุนการศึกษาให้เกิดประโยชน์มากที่สุด พี่เชื่อว่าน้องๆ ที่เป็นนักษาทุนทุกคนจะทำหน้าที่ของตัวเองได้เป็นอย่างดี  เพราะเราคือครอบครัวอายิโนะโมะโต๊ะเหมือนกันค่ะ

GALLERY


[Best_Wordpress_Gallery id=”257″ gal_title=”help-stu-15″]